CÁCH TỐI ƯU HÓA NỘI DUNG CHO SEO (PHẦN 1)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay còn thường được gọi là SEO là một việc rất quan trọng trong việc phát triển website. Có nhiều yếu tố khác nhau đánh giá thứ hạng SEO có thể thay đổi nhưng có một điều sẽ không thể thay đổi đó chính là tầm quan trọng của nội dung trong chiến lược SEO.

Nội dung và SEO là hai khía cạnh không thể tách rời. Người dùng thường tìm kiếm thông tin hoặc giải pháp cho câu hỏi của họ qua các công cụ tìm kiếm và chính các công cụ tìm kiếm này cung cấp nội dung phù hợp nhất. Khi bạn xem kết quả hàng đầu trên trang tìm kiếm, bạn có thể thấy các bài đăng trên blog, video trên YouTube, hoặc mô tả sản phẩm – tất cả đều là các loại nội dung.

Có một mối liên hệ sâu sắc giữa nội dung và SEO, đôi khi, việc hiểu rõ cách chúng tương tác có thể khá phức tạp. Hướng dẫn này sẽ khám phá mối quan hệ này và cung cấp thông tin chi tiết để giúp doanh nghiệp hiểu cách sử dụng nội dung để hỗ trợ chiến dịch SEO của họ.

1. Mối quan hệ giữa SEO và tiếp thị nội dung

Nói một cách đơn giản, nội dung tuyệt vời là nền tảng cho sự thành công của SEO.

Nội dung gốc, chất lượng cao là nền tảng cho tất cả các nỗ lực SEO khác của bạn. Đó chính xác là lý do tại sao Bảng tuần hoàn thành công của SEO bắt đầu với các “yếu tố” nội dung, với chất lượng nội dung là yếu tố hàng đầu.

2. Nội dung SEO là gì?

Để hiểu nội dung SEO nghĩa là gì, sẽ rất hữu ích khi xem cụm từ này thành hai phần:

  • Phần đầu tiên – “SEO” ( tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ) – là quá trình tối ưu hóa trang web và nội dung của bạn để nó hiển thị cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm cho các cụm từ tìm kiếm cụ thể.
  • Phần thứ hai – “nội dung” – là bất kỳ thông tin nào bạn xuất bản trực tuyến có thể được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Điều này bao gồm nội dung trang web, bài đăng trên blog, hình ảnh, đồ họa và video.

Vì vậy, nhìn chung, nội dung SEO là bất kỳ nội dung nào được tạo ra để tăng thứ hạng của công cụ tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả tìm kiếm không phải trả tiền theo mức độ liên quan và quyền hạn của trang web. Mức độ liên quan được xác định bằng tần suất bạn sử dụng các từ khóa và cụm từ cụ thể trong nội dung của trang web và mức độ uy tín được xác định bởi số lượng liên kết ngược đáng tin cậy trỏ đến trang đó.

Để làm cho nội dung của bạn thân thiện hơn với SEO, nội dung của bạn phải được sắp xếp hợp lý, chứa các từ khóa có liên quan và được viết phù hợp với đối tượng của bạn.

3. Sự khác biệt giữa SEO và tiếp thị nội dung

Nói chung, SEO thiên về kỹ thuật hơn, tập trung vào thiết kế và cấu trúc trang web. Nó liên quan đến việc làm cho trang web thân thiện hơn với người dùng, sử dụng các từ khóa có liên quan, tối ưu hóa siêu dữ liệu và xây dựng các liên kết chất lượng cao. Tất cả những điều này phối hợp với nhau để giúp mỗi trang web xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm cho các cụm từ tìm kiếm cụ thể.

Mặt khác, tiếp thị nội dung liên quan đến việc xuất bản nội dung hữu ích trên trang web, blog và tài khoản truyền thông xã hội của bạn để thu hút và giữ chân đối tượng mục tiêu và cuối cùng tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Có sự chồng chéo giữa hai điều này:

  • Tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm giúp nội dung đó được xếp hạng tốt hơn, do đó bạn sẽ đạt được nhiều mục tiêu tiếp thị nội dung hơn.
  • Xuất bản nội dung chất lượng sẽ cải thiện uy tín và mức độ liên quan của trang web của bạn, điều này làm tăng sức mạnh SEO của nó.

4. Tối ưu hóa nội dung trên trang

Nội dung tốt và SEO phối hợp chặt chẽ với nhau. Không có cái này, bạn sẽ không có nhiều thành công với cái kia. Nếu bạn không có nội dung chất lượng cao mà công cụ tìm kiếm mong muốn thì thứ hạng SEO và lượng độc giả của bạn có thể sẽ thấp.

Đồng thời, ngay cả nội dung hay nhất cũng không mang lại nhiều lợi ích cho bạn nếu đối tượng mục tiêu của bạn không thể tìm thấy trang web của bạn.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải liên tục viết nội dung thân thiện với SEO mà mọi người thích đọc. Với ý nghĩ đó, đây là một số mẹo và phương pháp hay nhất để tạo nội dung tuyệt vời và cải thiện SEO của bạn.

Tập trung vào từ khóa– Nhưng không quá nhiều

Từ khóa vẫn có một vị trí trong chiến lược SEO của bạn chỉ cần đảm bảo sử dụng chúng một cách chu đáo và có hệ thống trong nội dung của bạn đồng thời cố gắng sử dụng các cụm từ khóa ngoài các từ khóa riêng lẻ. Việc sử dụng cụm từ khóa trong tiêu đề của bạn có thể không tạo ra dòng tiêu đề thú vị hoặc hóm hỉnh nhất nhưng nó sẽ khiến bài viết của bạn có nhiều khả năng được khán giả mục tiêu xem hơn.

Sử dụng tiêu đề đúng cách

Tiêu đề là một khía cạnh thiết yếu nhưng thường bị bỏ qua của SEO tốt. Thẻ tiêu đề là các thẻ HTML có phạm vi từ H1 đến H6 và được sử dụng để tạo dàn ý và thêm cấu trúc cho bài viết hoặc bài đăng trên blog. Sử dụng tiêu đề một cách khôn ngoan có thể giúp Google hiểu rõ hơn về chủ đề chính của các bài viết dài hơn.

Ví dụ: điều quan trọng là phải bao gồm thẻ H1 trên mỗi trang nhưng chỉ sử dụng một thẻ. Nhiều thẻ H1 có thể gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm bằng cách ngụ ý rằng nội dung nói về một số chủ đề chính. Ngoài ra, không sử dụng cùng một văn bản trong tiêu đề cho mọi trang.

5. Tối ưu hóa độ dài bài viết của bạn

Google có xu hướng thích các bài viết dài hơn. Một nghiên cứu từ HubSpot cho thấy độ dài bài đăng blog lý tưởng của kết quả tìm kiếm trang đầu tiên trên Google là từ 2.100-2.400 từ.

Mặc dù không cần thiết phải đăng một bài có độ dài như vậy mỗi khi cập nhật blog của mình, nhưng nhìn chung bạn có thể sẽ gặp may mắn hơn nếu có xu hướng tạo các bài đăng dài hơn. Việc chia các bài đăng dài của bạn thành các phần dễ quản lý cho người đọc (sử dụng dấu đầu dòng, tiêu đề phụ và danh sách) có thể giúp ngăn chặn “bức tường văn bản” đáng sợ đồng thời cải thiện khả năng đọc.

6. Sử dụng các cụm từ dành riêng cho vị trí

Khi mọi người thực hiện tìm kiếm trực tuyến, họ thường tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương. Điều này đặc biệt đúng khi họ tìm kiếm trên thiết bị di động của mình.

Nếu bạn có một công ty địa phương, hãy đảm bảo bao gồm các thuật ngữ theo địa lý cụ thể trong các cụm từ khóa của bạn để đảm bảo rằng nội dung của bạn hiển thị nổi bật trong các tìm kiếm đó. Sử dụng các cụm từ khóa theo vị trí cụ thể này trong tiêu đề và trong thẻ H1 của bạn và bạn sẽ thấy SEO địa phương của mình được cải thiện nhanh chóng.

Với những kiến thức đã trình bày ở phần 1 về cách tối ưu hóa nội dung cho SEO, bạn đã hiểu được cách để bắt đầu cải thiện nội dung cho SEO của mình. Tuy nhiên, cách tối ưu hóa nội dung cho SEO chưa dừng lại ở đây. Để thu được kết quả tối ưu nhất và duy trì vị trí của bạn trong cuộc đua SEO, mời bạn tham khảo thêm các cách tối ưu hóa nội dung cho SEO tại phần 2.

Bài viết liên quan