Flat Design 2.0: Xu hướng mới của thiết kế Website

Thiết kế đồ họa có khả năng thay đổi toàn bộ tâm trạng hoặc truyền tải một thông điệp hoàn toàn khác chỉ bằng cách sử dụng hình dạng, bóng râm, màu sắc hoặc phông chữ hơi khác một chút.

Đó là lý do tại sao các xu hướng trong lĩnh vực này cực kỳ quan trọng.

Chúng ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định hoặc giải quyết vấn đề của sản phẩm và hình thành thị hiếu của người dùng.

Bây giờ, chúng ta sẽ nói về một trong những hướng thiết kế hiện đại phổ biến nhất, được gọi là thiết kế phẳng.

Hãy cùng bắt đầu nào.

Thiết kế phẳng là gì?

Thiết kế phẳng là một cách tiếp cận thiết kế chủ đạo sử dụng các yếu tố hình ảnh biểu cảm đơn giản và tối giản. Nó được coi là hoàn toàn trái ngược với “thiết kế phong phú”, do tính đơn giản của nó, là cơ sở của phong cách này.

Đặc điểm nổi bật nhất của thiết kế phẳng là việc sử dụng các yếu tố hình ảnh phẳng, hai chiều, trái ngược với phong cách lệch hình ảnh chi tiết và chân thực trước đó.

Các phần tử 2D này thường có màu sắc rực rỡ, với các cạnh sắc nét và được đưa vào không gian nền mở, sạch sẽ.

Thiết kế phẳng đã và đang phát triển tích cực trong suốt thập kỷ qua, bao gồm ngày càng nhiều lĩnh vực thiết kế đồ họa, nhưng cách sử dụng rộng rãi và đa dạng nhất của nó vẫn là trong lĩnh vực thiết kế giao diện web và di động.

Thiết kế phẳng và Thiết kế phẳng 2.0

Thiết kế giao diện người dùng phẳng thường được ưa chuộng do khả năng sử dụng được nâng cao và sự hài hòa về hình ảnh. Việc sử dụng các hình dạng đơn giản và kết cấu tối thiểu không chỉ được coi là dễ chịu hơn về mặt thẩm mỹ mà còn mang lại trải nghiệm người dùng tối ưu hơn.

Bằng cách giảm số lượng kết cấu và bóng đổ đặc trưng trước đó, phong cách lệch hình, thiết kế phẳng đảm bảo khả năng phản hồi và tải nhanh hơn.

Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của nó, giao diện người dùng phẳng cũng có những hạn chế liên quan đến trải nghiệm người dùng.

Vấn đề là sự không chắc chắn của nhấp chuột – sự vắng mặt của các hiệu ứng ba chiều, chẳng hạn như bóng đổ, các liên kết được tạo và các liên kết không giống nhau và các nút không còn giống nút nữa, vì vậy người dùng không biết phải tương tác với cái gì nữa.

Đó là lý do tại sao thiết kế phẳng có phiên bản cân bằng hơn, thường được gọi là “thiết kế phẳng 2.0” hoặc “thiết kế gần như phẳng”.

Xu hướng này kết hợp hình ảnh rõ ràng và đơn giản từ thiết kế phẳng với một số yếu tố tinh tế của phong cách lệch hình, chẳng hạn như các biến thể màu sắc và bóng đổ.

Chiều sâu và kích thước tăng lên này đã cải thiện khả năng sử dụng của thiết kế và làm cho các giao diện trở nên trực quan hơn.

Các tính năng chính của thiết kế phẳng 2.0

Chọn một giao diện phẳng có nghĩa là từ bỏ một số yếu tố thiết kế truyền thống và dựa vào một hộp công cụ hạn chế.

Vì vậy, bạn cần phải sáng tạo với những công cụ bạn có, được liệt kê bên dưới.

# 1 Màu sắc, độ dốc và bối cảnh

Thiết kế phẳng 2.0 sử dụng màu sắc bão hòa hơn để nhấn mạnh văn bản hoặc các nút và cung cấp cho người dùng các manh mối ngữ cảnh để giúp họ hiểu cách sử dụng các yếu tố nhất định (ví dụ – đặt một mũi tên ở bên phải của trang để yêu cầu người dùng vuốt sang phải).

Gradients là một công cụ tiện lợi khác – chúng cung cấp cho các nhà thiết kế nhiều không gian để tạo ra trong bảng màu hạn chế.

Kết hợp màu sắc và độ dốc tạo ra khả năng vô tận.

# 2 Bóng và độ sâu

Bóng đổ, các phần tử nhô cao và các nút chìm đặc biệt được sử dụng cho lời gọi hành động, giúp phân biệt các phần tử với những phần tử khác trên trang và truyền cảm hứng cho hành động từ người dùng.

Những yếu tố này nên được sử dụng để thúc đẩy một hành động, không chỉ để thẩm mỹ.

# 3 Hoạt ảnh

Hoạt ảnh và phẳng đi đôi với nhau vì các thiết kế phẳng, đơn giản dễ dàng sử dụng các hoạt ảnh đơn giản hơn các thiết kế chi tiết.

Bạn có thể thấy những hình ảnh động này trên rất nhiều trang web thiết kế phẳng: di chuyển theo trang, thay đổi màu khi di chuột hoặc hành động, thanh trượt biểu ngữ,…

# 4 Phông chữ đơn giản

Không nên bỏ qua việc chọn kiểu chữ phù hợp khi tạo thiết kế phẳng.

Một nguyên tắc tốt cần tuân theo khi chọn phông chữ là: giữ cho nó đơn giản và tránh xa các yếu tố trang trí như serifs.

Tại sao thiết kế phẳng 2.0 lại phổ biến?

Thiết kế phẳng có nhiều ưu điểm quyết định sự phổ biến của nó như một trong những cách tiếp cận linh hoạt và nghệ thuật nhất.

Hãy xem xét một số lĩnh vực để áp dụng các nguyên tắc của nó.

Thiết kế phẳng và giao diện người dùng

Thiết kế phẳng hoàn toàn là cách tiếp cận thuận lợi nhất trong lĩnh vực giao diện người dùng.

Nó đã trở nên phát triển như nhau trong cả các khái niệm tương tác người dùng trừu tượng và nhiều loại giao diện gốc và các phần tử giao diện.

Các nhà thiết kế sử dụng rộng rãi thiết kế phẳng khi trình bày các khái niệm chung cho các tương tác giao diện người dùng, nhất là khi nói đến các ứng dụng di động và máy tính bảng.

Các biểu tượng phẳng và các yếu tố tương tác khác nhau là một lĩnh vực rất phổ biến khác cho nỗ lực sáng tạo. Sự đơn giản của các yếu tố giao diện đó làm cho chúng linh hoạt về giao diện người dùng đáp ứng và khả năng đọc tốt ở kích thước nhỏ hơn.

Ngoài ra, hình minh họa thiết kế phẳng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong giao diện người dùng.

Được tạo ra cho các sản phẩm cụ thể, theo nhu cầu của đối tượng mục tiêu, hình ảnh minh họa phẳng có thể làm cho sản phẩm hoạt động hiệu quả hơn.

Thiết kế phẳng và UX

Thiết kế phẳng cũng cực kỳ thích ứng với nhu cầu sử dụng. Bằng cách loại bỏ kiểu dáng không cần thiết, nó làm cho các trang nhanh hơn, mã sạch hơn và khả năng thích ứng dễ dàng. Thiết kế phẳng cung cấp trải nghiệm hình ảnh rõ ràng thông qua phông chữ, hình dạng và màu sắc và nó phù hợp tuyệt vời với bất kỳ loại phương tiện nào – cho dù được xem trên máy tính để bàn hay màn hình di động, thiết kế phẳng luôn dễ đọc và có thể điều chỉnh.

Thiết kế phẳng và thiết kế logo

Thiết kế logo tối giản phẳng cũng đã trở thành một điều mới mẻ và chủ yếu là do những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Apple, Amazon, v.v. đã biến đổi logo của họ để chuyển đổi dễ dàng hơn cho giao diện người dùng.

Việc chứng kiến ​​những người khổng lồ này đi theo thiết kế logo phẳng đã ảnh hưởng đến các thương hiệu khác cũng làm như vậy.

Một trong những lý do chính là, so với các kiểu logo trước đây, logo thiết kế phẳng tập trung vào sự rõ ràng, linh hoạt và phản ánh cái nhìn hiện đại với các hình dạng đồ họa thân thiện với vector.

Ví dụ thiết kế phẳng

Ví dụ #1

Example #2

Example #3

Bạn đã sẵn sàng cho xu hướng mới này chưa?

Thiết kế web hiện tại của bạn có phải là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn không?

Không?

Sau đó, có lẽ đã đến lúc thay đổi.

Chúng tôi có thể giúp bạn với điều đó.

Demakis Technologies chuyên về các giải pháp công nghệ sáng tạo cho doanh nghiệp, bao gồm cả thiết kế web!

Bài viết liên quan