Giải thích về thiết kế phẳng: 4 đặc điểm của thiết kế phẳng

Thiết kế phẳng là một phong cách được sử dụng trong thiết kế đồ họa và thiết kế web nhấn mạnh sự tối giản, chức năng và khả năng sử dụng. Tìm hiểu thêm về thiết kế phẳng so với thiết kế material design và cách sử dụng các nguyên tắc thiết kế phẳng khi thiết kế ứng dụng hoặc trang web.

Chuyển đến phần

Thiết kế phẳng là gì?

Thiết kế phẳng là một xu hướng thiết kế tối giản được thực hành phổ biến trong cả thiết kế giao diện người dùng (thiết kế UI) và thiết kế trải nghiệm người dùng (thiết kế UX). Các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng sử dụng các nguyên tắc thiết kế phẳng để nâng cao trải nghiệm của người dùng trang web. Thiết kế phẳng là một cách tiếp cận thiết kế tối giản sử dụng các yếu tố thiết kế đơn giản như các biểu tượng phẳng và hình dạng hai chiều. Cách tiếp cận này trái ngược với các yếu tố ba chiều mà các nhà thiết kế lệch hình sử dụng. Skeuomorphism là phong cách thiết kế web bắt chước các yếu tố trong thế giới thực (như bóng đổ) trong thế giới kỹ thuật số để giúp người dùng hiểu cách sử dụng phần mềm kỹ thuật số.

4 Đặc điểm của thiết kế phẳng

Thiết kế phẳng được phát triển để làm cho các trang web và ứng dụng di động có độ phản hồi cao ở nhiều kích thước màn hình khác nhau. Nó hoàn thành điều này bằng cách kết hợp những điều sau:

 1. Màu sắc tươi sáng: Vì giao diện người dùng phẳng về bản chất là tối giản, nó dựa vào việc sử dụng màu sắc tươi sáng để gửi các tín hiệu trực quan cho người dùng.
 2. Hình dạng đơn giản: Thay vì sử dụng các hình ảnh phức tạp, chân thực, thiết kế phẳng sử dụng nghệ thuật vector hai chiều đơn giản để mô tả các vật thể.
 3. Kết cấu tối thiểu: Thiết kế phẳng giúp tránh xa các kết cấu phức tạp như đổ bóng hoặc chuyển sắc.
 4. Kiểu chữ đơn giản: Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ phông chữ hào nhoáng nào trong thiết kế phẳng. Kiểu chữ sans-serif đơn giản tải nhanh và dễ đọc, tạo trải nghiệm người dùng hiệu quả.

Thiết kế phẳng so với Thiết kế Vật liệu và Thiết kế Skeuomorphic

Skeuomorphism và thiết kế phẳng đều là xu hướng thiết kế giao diện người dùng, trong khi Material Design là một cách tiếp cận do Google phát triển.

 1. Skeuomorphism: Thiết kế này sử dụng phép ẩn dụ kỹ thuật số để làm cho các đối tượng kỹ thuật số trông giống như các thiết bị tương tự, chẳng hạn như biểu tượng thùng rác trên điện thoại và máy tính. Các thiết kế lệch hình ba chiều có bóng và độ dốc để giúp người dùng biết cách sử dụng các đối tượng kỹ thuật số, chẳng hạn như các nút nhấn. Thiết kế đa hình có thể làm cho các chương trình bị lag hoặc phản hồi chậm.
 2. Thiết kế phẳng: Thiết kế phẳng tránh đổ bóng và chi tiết cho kết xuất hai chiều để tạo ra một thiết kế tối giản hơn. Thiết kế phẳng giúp tăng cường khả năng đọc văn bản và có thể dễ dàng điều chỉnh cho các màn hình / thiết bị có kích thước khác nhau. Thiết kế phẳng không sử dụng bóng đổ hoặc vùng sáng, do đó, cách tương tác với một đối tượng không phải lúc nào cũng trực quan. Những người ủng hộ thiết kế phẳng cho rằng các yếu tố giao diện người dùng được đơn giản hóa làm cho các trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động thân thiện hơn với người dùng.
 3. Vật liệu Thiết kế: Thiết kế Vật liệu của Google được phát minh vào năm 2014 như một phương tiện hài hòa giữa thiết kế phẳng và thiết kế lệch hình. Nó sử dụng màu sắc tươi sáng và hình dạng đơn giản nhưng cũng bao gồm hoạt ảnh và kết cấu để cung cấp trải nghiệm người dùng.

4 mẹo sử dụng thiết kế phẳng

Đưa thiết kế phẳng vào thực tế bằng cách làm theo một số mẹo.

 1.  Đưa ra manh mối ngữ cảnh. Bạn sẽ cần hướng dẫn người dùng cách điều hướng trang web của mình mà không cần nhiều kiểu tạo kiểu. Sử dụng dấu cách âm, màu và hình minh họa vectơ (như mũi tên) để thông báo cách bạn muốn người dùng tương tác với trang.
 2. Truyền tải một thông điệp rõ ràng. Chủ nghĩa tối giản không có nghĩa là nhàm chán. Hãy mạnh dạn và thẳng thắn với thông điệp của bạn, làm cho nó rõ ràng về cách người dùng nên điều hướng trang web. Một cách để thực hiện điều này là sử dụng bố cục lưới đơn giản.
 3. Sử dụng kiểu chữ để tạo lợi thế cho bạn. Thiết kế phẳng có kiểu dáng đẹp và hiện đại, đồng thời kiểu chữ của bạn cũng phải như vậy. Phông chữ sans-serif dễ đọc và bổ sung cho phong cách phẳng.
 4. Sử dụng màu sắc để làm sống động thiết kế của bạn. Màu sắc là một trong những công cụ tốt nhất trong hộp công cụ thiết kế phẳng của bạn. Chọn một bảng màu hấp dẫn và có một bảng màu nhất quán trong suốt thiết kế của bạn để thu hút sự quan tâm của người dùng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách khai thác để trở thành thiên tài thiết kế đồ họa của bạn?

Nhận tư cách thành viên hàng năm của MasterClass và để David Carson làm trợ giảng riêng cho bạn. Nhà thiết kế tài hoa và trang trí — người được ca tụng là “giám đốc nghệ thuật của thời đại” — đã khám phá các quy trình của mình để đi ra khỏi lưới (thiết kế), triển khai kiểu chữ theo những cách mới và thú vị, cách sử dụng sáng tạo của nhiếp ảnh và cắt dán, …

Bài viết liên quan