Làm thế nào để biết được trang web của bạn có cần thiết kế lại hay không?

Nhiều người cho rằng sau khi đã thiết kế và xây dựng website thì không cần phải làm gì thêm nữa. Tuy nhiên, các trang web cần được bảo trì, thiết kế lại thường xuyên và liên tục. Tối thiểu, trang web phải tải và hiển thị nội dung đúng cách. Nhưng để đảm bảo tương tác tích cực của người dùng, trang web phải hiển thị thông tin rõ ràng và thu hút. Trong thời đại hiện nay, điều cần thiết là trang web của bạn phải được cập nhật, không chỉ về giao diện mà còn về chức năng.

Trang web của bạn thường là điều ghi dấu ấn với khách hàng đầu tiên. Mặc dù họ có thể không nhận thấy liệu trang web của bạn có cập nhật các xu hướng thiết kế web mới nhất hay không, nhưng chắc chắn họ nhận ra nếu trang web của bạn có tốc độ tải trang chậm thậm chí không thể tải trang hoặc dựa vào những tính năng lỗi thời họ cũng có thể thấy được trang web của bạn đang có vấn đề. Ngoài việc thu hút sự chú ý của khách hàng, những yếu tố này cũng có thể tác động đến thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm. Điều này có thể gây khó khăn trong quá trình phát triển kinh doanh của bạn.

Nếu như bạn không biết được website của bạn đã đến lúc phải thiết kế lại chưa thì BEIT sẽ chia sẻ cho bạn biết cách nhận biết đơn giản, nhanh chóng nhất. Tham khảo ngay để không bỏ qua những thông tin hữu ích bạn nhé.

Khái quát các thành phần phát triển cần có của mọi trang web

Trước khi chúng ta bắt đầu quyết định xem đã đến lúc thiết kế lại trang web hay chưa, điều quan trọng là phải biết các thành phần thiết kế web và phát triển web để đưa ra một thiết kế hiệu quả. Hơn hết là bạn phải biết các thành phần riêng biệt này và các thành phần của chúng để phát triển một thiết kế tốt cho trang web của mình.

3 thành phần không thể thiếu của 1 trang web

Rất nhiều người không hiểu sự cần thiết phải phân chia các thành phần của trang web. Nếu bạn đang tạo một trang web, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng các lớp được tách biệt với nhau. Bạn chỉ có thể thực hiện điều đó bằng cách sử dụng các kiểu CSS bên ngoài. Điều này đã được chứng minh là cách tốt nhất để tách nội dung của bạn ra khỏi thiết kế trang web. Điều này cũng tương tự khi bạn sử dụng các tệp JavaScript bên ngoài.

Các thành phần cơ bản của 1 trang web phải kể tới như:

  • HTML – Lớp cấu trúc hoặc nội dung là những gì khách hàng sẽ thấy khi họ truy cập trang web của bạn. Cấu trúc này bao gồm các hình ảnh và văn bản có thể đọc được hay hiểu rõ hơn chính là những hình ảnh và văn bản nội dung hiển thị trên trang web của bạn. Trang web cần phải dễ dàng điều hướng để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin. Có thể thấy XHTML rất quan trọng trong phát triển web vì nó chứa lớp sẽ hoàn thiện tài liệu nội dung hình ảnh sẽ hiển thị trên trang web của mình.
  • CSS – Thành phần quyết định về kiểu dáng, phong cách website: Việc trình bày và phong cách của trang web cũng rất quan trọng. Điều này sẽ xác định cách nội dung sẽ xuất hiện cho khách truy cập trang web hay còn gọi là “phong cách” website.
  • JavaScript – Lớp hành vi: Hành vi là lớp thực hiện điều gì đó cho trang web của bạn. Khi bạn sử dụng Ajax hoặc DHTML, bạn đang kết hợp JavaScript để hoàn thiện trang của mình. Nhưng nếu bạn có PHP ở phía sau, thì các tập lệnh PHP sẽ diễn ra khi người đọc của bạn nhấp vào một số lệnh vào trang web.

Những lợi ích của việc phân chia rõ ràng các thành phần trong website

Những lợi ích bạn có thể thu được từ việc chia rõ ràng các lớp thiết kế web và một số lợi ích này bao gồm:

  • Tài nguyên được chia sẻ: Khi bạn viết tệp CSS hoặc JavaScript bên ngoài, bất kỳ trang nào trên trang web đều có thể sử dụng tệp đó. Nếu bạn cần thực hiện thay đổi đối với tệp đó, có thể là để cập nhật một số kiểu chữ trên trang web, mọi trang sử dụng kiểu chữ đó sẽ nhận được thay đổi. Không cần phải chỉnh sửa từng trang của trang web một cách riêng lẻ, đây có thể là một công việc mệt mỏi đối với một trang web lớn.
  • Tốc độ tải xuống nhanh hơn – khi khách hàng tải xuống tập lệnh, tập lệnh sẽ được coi là được lưu vào bộ nhớ đệm, cho phép mọi trang mà khách hàng tải xuống sẽ nhanh hơn trong cùng một trình duyệt.
  • Nhóm nhiều người : Nếu bạn có nhiều người làm việc trên một trang web cùng một lúc, hãy sử dụng hệ thống kiểm soát phiên bản cho phép kiểm tra tệp vào và ra để đảm bảo rằng mọi người đều đang làm việc với phiên bản mới nhất . Quá trình này khó thực hiện hơn nhiều nếu phong cách (CSS) và hành vi (JavaScript) được đan xen với các tài liệu cấu trúc (HTML).
  • SEO : Một trang web thể hiện sự tách biệt rõ ràng giữa phong cách và cấu trúc có khả năng hoạt động tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm vì chúng có thể thu thập dữ liệu nội dung đó hiệu quả hơn và hiểu trang mà không bị sa lầy vào thông tin hành vi và phong cách trực quan.
  • Khả năng truy cập : Các biểu định kiểu bên ngoài và tệp tập lệnh dễ truy cập hơn đối với mọi người và trình duyệt. Các phần mềm như trình đọc màn hình có thể xử lý nội dung từ lớp cấu trúc dễ dàng hơn mà không cần xử lý các kiểu mà chúng không thể sử dụng.
  • Khả năng tương thích ngược : Một trang web được thiết kế với các lớp phát triển riêng biệt có nhiều khả năng tương thích ngược hơn vì các trình duyệt và thiết bị không thể sử dụng các kiểu CSS nhất định hoặc đã tắt JavaScript vẫn có thể xem HTML. Sau đó, bạn có thể nâng cao trang web của mình dần dần bằng các tính năng dành cho trình duyệt hỗ trợ chúng.

Những dấu hiệu nhận biết website của bạn cần thiết kế lại

Bây giờ chúng ta đã quen với những điều cơ bản, hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết liệu trang web của bạn có cần thiết kế lại hay không.

1. Trang web của bạn tải lâu

Một trong những dấu hiệu lớn nhất bạn cần có một trang web mới là khi trang web của bạn tải chậm. Với số lượng cạnh tranh và thông tin có sẵn, mọi người không còn phải chờ đợi những trang tải chậm nữa. 

Trên thực tế, theo một nghiên cứu từ Nielsen Norman, 1.0 giây là giới hạn khả năng chịu đựng của người dùng khi nói đến tốc độ tải trang và bất cứ điều gì trên 2.0 giây có nghĩa là họ có khả năng rời khỏi trang. Kết hợp điều này, Google sử dụng tốc độ tải trang như một yếu tố quan trọng trong cách họ xếp hạng các trang, vì vậy nếu tốc độ tải chậm, bạn sẽ xếp hạng thấp hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP).

Bằng cách sử dụng bài kiểm tra Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google , bạn có thể biết trang web của mình đang hoạt động như thế nào và có được thông tin chi tiết để biết liệu đã đến lúc thiết kế lại trang web hay chưa. Hãy nhớ dùng thử trên máy tính và thiết bị di động để bạn có thể chắc chắn rằng trang web của mình đang tải nhanh trên nhiều thiết bị khác nhau.

2. Trang web của bạn khó sử dụng trên thiết bị di động

Lần cuối cùng bạn xem trang web của mình trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng là khi nào? Phần lớn hoạt động duyệt web diễn ra trên thiết bị di động và cũng giống như tốc độ tải trang, chức năng di động là yếu tố xếp hạng quan trọng trong kết quả tìm kiếm. Nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho việc sử dụng trên thiết bị di động, bạn sẽ đánh mất hoạt động kinh doanh và khả năng hiển thị.

Trước tiên, hãy xem hình ảnh xuất hiện như thế nào, nó có dễ đọc hay không, các nút và điều hướng có rõ ràng và thân thiện với người dùng trên màn hình điện thoại thông minh hay không. Khách truy cập có thể điền vào biểu mẫu liên hệ hoặc mua hàng dễ dàng không? Tiếp theo, hãy xem phân tích trang web của bạn – chúng có thể hiển thị cho bạn tỷ lệ phần trăm khách truy cập trên thiết bị di động. 

Nếu tỷ lệ này dưới 50 phần trăm thì có thể là do trang web của bạn gây khó khăn cho việc điều hướng. Thiết kế lại trang web có thiết kế ưu tiên dành cho thiết bị di động có thể là chìa khóa để tăng lượng khách hàng tiềm năng và thổi luồng sinh khí mới vào doanh nghiệp của bạn.

3. Khách truy cập không ở lại trang web của bạn quá lâu

Khi bạn xem số liệu phân tích của mình, cho dù bạn sử dụng Google Analytics hay các phương pháp theo dõi khác, hãy kiểm tra tỷ lệ thoát của bạn. Điều này cho thấy tần suất mọi người rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ truy cập một trang. Sau đó, hãy xem số trang trung bình mà khách truy cập sử dụng mỗi phiên.

Tỷ lệ thoát trên 70 phần trăm là dấu hiệu cho thấy trang web của bạn không giữ chân khách truy cập trên trang và lôi kéo họ tìm kiếm thêm thông tin hoặc điều hướng đến các trang khác. Tương tự, số lượt truy cập trang trung bình được xây dựng dựa trên điều đó. 

Thiết kế lại trang web của bạn với khả năng điều hướng được cải thiện, các tính năng thân thiện với người dùng và đồ họa cập nhật hơn thường dẫn đến giảm tỷ lệ thoát, tăng số trang mỗi phiên và thời gian trên trang lâu hơn, tất cả đều giúp cải thiện khả năng chuyển đổi.

4. Mọi người khó tìm thấy thứ họ đang tìm kiếm

Tốc độ và hiệu quả là chìa khóa trong một trang web. Cũng giống như thời gian tải là yếu tố then chốt đối với UX, khách truy cập muốn tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và với những bước tối thiểu.

Nếu họ không thể tìm thấy thứ họ muốn hoặc quá trình chuyển đổi yêu cầu nhiều bước, họ có thể rời đi và chuyển sang đối thủ cạnh tranh. Người dùng sẽ có thể tìm thấy những gì họ cần chỉ trong vài cú nhấp chuột, sau đó mua, đăng ký và hỏi về những gì họ cần mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp và giảm dần theo thời gian, có lẽ đã đến lúc bạn nên nói chuyện với cơ quan thiết kế web về việc chỉnh sửa lại thiết kế.

5. Chia sẻ trên mạng xã hội của bạn đang gặp khó khăn

Khoảng 26% lưu lượng truy cập trang web đến từ các bài đăng và chia sẻ trên mạng xã hội, thường nhiều hơn cho thương mại điện tử. Nếu các bài đăng trên mạng xã hội được lấy từ trang web của bạn và chúng không nhận được sự tương tác thì đây là dấu hiệu cho thấy trang web của bạn trông không hấp dẫn. 

Hình ảnh, bản xem trước và lượt chia sẻ cần phải đủ bắt mắt để “dừng cuộn” và một trang web lỗi thời sẽ không làm được điều đó. Cập nhật trang web của bạn và tăng mức độ tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội để mang lại nhiều lượt chia sẻ chất lượng cao hơn và tăng lưu lượng truy cập mới.

6. Thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đã thay đổi

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu doanh nghiệp của bạn đã thay đổi, trang web của bạn cần phản ánh điều đó. Mọi người truy cập trang web của bạn để tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn và xem những dịch vụ bạn cung cấp, sản phẩm bạn bán, v.v. và nếu trang web đó lỗi thời hoặc không bao gồm bất kỳ điều gì mới, bạn sẽ mất doanh thu và chuyển đổi. Việc thiết kế lại sẽ đảm bảo rằng mọi sản phẩm hoặc dịch vụ mới hoặc cập nhật đều sẵn có và hiển thị, đồng thời nếu bạn đã đổi thương hiệu thì điều đó cũng sẽ phản ánh điều đó.

7. Đối thủ của bạn đã thiết kế lại trang web của họ

Hãy dành vài phút để tìm hiểu đối thủ cạnh tranh và xem trang web của bạn hoạt động như thế nào. Nếu trang web của họ nhanh, hiện đại và bắt kịp các xu hướng mới nhất thì có lẽ đã đến lúc bạn nên thiết kế lại trang web của mình. Điều này không có nghĩa là bạn nên sao chép những gì đối thủ cạnh tranh đang làm, trang web của bạn cần phải là của riêng bạn, nhưng nó phải cho thấy rằng bạn đang theo kịp các xu hướng trong thiết kế web và trong ngành của mình. 

8. Trang web của bạn không đóng góp cho doanh nghiệp

Trên hết, đây là điều bạn cần cân nhắc khi quyết định xem đã đến lúc xây dựng một trang web mới hay chưa. Trang web của bạn có tiềm năng trở thành một tài sản tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ, có khả năng nâng cao nhận thức về thương hiệu và xây dựng cơ sở khách hàng của bạn. Nếu bạn không nhận được chuyển đổi, khách hàng tiềm năng hoặc doanh số từ trang web của mình thì đó là do lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm thấp hoặc khách truy cập không chuyển đổi khi họ ở trên trang web của bạn. Cả hai đều là dấu hiệu tốt cho thấy trang web hiện tại của bạn không hoạt động. 

LỜI KẾT 

Một trang web hiệu quả là yếu tố quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp bạn. Nếu không có một trang web hoạt động và thu hút người dùng, doanh nghiệp của bạn sẽ mất khách hàng và khách hàng tiềm năng. Mặc dù việc dọn dẹp trang web có thể mang lại động lực cho bạn, nhưng việc hợp tác với một công ty thiết kế web đáng tin cậy có thể thiết kế lại trang web đại diện cho thương hiệu của bạn, mang lại trải nghiệm người dùng đáng kinh ngạc và được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm có thể thay đổi cách bạn kinh doanh và đưa bạn vào cuộc sống. con đường thành công rõ ràng hơn trong tương lai.

 

Bài viết liên quan