XU HƯỚNG TIẾP THỊ TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI MỚI NHẤT CHO NĂM 2024 (PHẦN 1)

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc theo kịp các cập nhật thuật toán và công cụ của Google, cũng như xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hiện tại có thể trở nên khó khăn. 

Hiện nay, có nhiều cách để tăng khả năng xuất hiện trên Internet và thu hút lưu lượng truy cập mà không cần đầu tư nhiều tiền thông qua việc tối ưu hóa SEO, xây dựng thương hiệu trên các mạng lưới xã hội. Hãy tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo AI để biến quy trình làm việc trở nên hiệu quả hơn và quản lý chiến dịch PPC một cách thông minh. Khi thời điểm năm 2024 gần tới, đây sẽ là một số xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội mà chúng ta hướng tới.

1. Nội dung video dạng ngắn

Nội dung dạng ngắn phổ biến hơn bao giờ hết và điều đó không có dấu hiệu thay đổi. Các nền tảng như TikTok, YouTube Shorts và Facebook & Instagram Reels mang đến cơ hội tuyệt vời cho các nhà tiếp thị tiếp cận khán giả, điều mà trước đây không thể thực hiện được. Khoảng chú ý của người dùng mạng xã hội dường như ngày càng ngắn hơn và định dạng dọc hoàn hảo cho thiết bị di động. 98,5% người dùng Facebook truy cập Facebook thông qua thiết bị di động của họ. Thống kê 23.

Với khả năng lan truyền hoặc kết nối nhanh chóng với lượng lớn khán giả, video dạng ngắn rất phù hợp để kể chuyện, quảng bá sản phẩm hoặc thậm chí thúc đẩy kết nối thực sự với khán giả của bạn. Điều này có thể hoàn hảo cho các doanh nghiệp nhỏ.

2. Bài đăng có thể mua được trên Instagram

Nếu bạn kinh doanh thương mại điện tử, việc có liên kết đến cửa hàng trong tiểu sử hoặc liên kết đến một sản phẩm cụ thể trong Câu chuyện trên Instagram là điều tuyệt vời – đặc biệt nếu bạn hiện diện đã được xác minh hoặc có hơn 10.000 người theo dõi. Những người mua sắm ngày nay muốn bỏ qua càng nhiều bước càng tốt mà không bị quảng cáo làm gián đoạn. Với Bài đăng có thể mua được từ Instagram, bạn có thể giới thiệu hoặc gắn thẻ một sản phẩm để người dùng xem, yêu thích và mua mà không cần phải rời khỏi bài đăng của mình.

Các nền tảng này đã lưu ý rằng mọi người đang sử dụng chúng để mua sắm và họ đã giúp người bán bán hàng qua mạng xã hội dễ dàng hơn. Trong vài năm qua, Instagram, Pinterest và Facebook đều đã giới thiệu các cách để các cửa hàng thương mại điện tử tạo các bài đăng có thể mua được. Bằng cách sử dụng tính năng tích hợp gốc, họ đã giúp bạn dễ dàng gắn thẻ và mua sản phẩm ngay trong bài đăng của mình. Đối với các nhà bán lẻ trực tuyến, đây là một cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập đến các trang sản phẩm.

Hãy xem ví dụ này từ Free People trên Instagram:

Ảnh này có trên nguồn cấp dữ liệu của họ và khi bạn nhấn vào ảnh, tên váy và giá sẽ xuất hiện. Nhấn vào giá và bạn sẽ được đưa đến màn hình có thêm thông tin và tùy chọn xem mặt hàng trên trang web Free People. Từ màn hình này, bạn cũng có thể cuộn và xem thêm sản phẩm.

Bằng cách sử dụng thương mại trên mạng xã hội, bạn sẽ tiếp cận được khách hàng mới, giảm bớt rào cản mua hàng và rút ngắn đáng kể kênh bán hàng.

Thật dễ dàng để thiết lập tài khoản doanh nghiệp của bạn cho Mua sắm trên Instagram và đó là cách tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm người dùng của những người theo dõi bạn. Trước khi thiết lập các bài đăng có thể mua được, hồ sơ của bạn phải được đặt làm tài khoản doanh nghiệp. Bạn sẽ cần kết nối nó với hồ sơ Facebook của mình, từ đó hồ sơ này cũng cần được kết nối với danh mục sản phẩm của bạn.

Làm cho nguồn cấp dữ liệu Instagram của bạn có thể mua được cũng sẽ cấp cho bạn các bài đăng trên Facebook có thể mua được. Để nhận các bài đăng có thể mua được trên Facebook, trước tiên bạn cần thêm Tab Cửa hàng trên Facebook và nhập kho hàng của mình thông qua Trình quản lý danh mục. Khi Facebook đã phê duyệt mọi thứ, bạn có thể bắt đầu gắn thẻ sản phẩm để giúp việc chuyển đổi doanh số bán hàng trên mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn.

3. Bài đăng có thể mua được trên TikTok

TikTok, nền tảng video dạng ngắn phổ biến, đã phát triển không chỉ là một nguồn giải trí; giờ đây nó là một người chơi quan trọng trong thế giới thương mại xã hội. TikTok Mua sắm là một tính năng cho phép người dùng khám phá và mua sản phẩm trực tiếp trong ứng dụng, tích hợp liền mạch thương mại điện tử vào trải nghiệm TikTok.

Người dùng TikTok có thể xem các sản phẩm trong khi cuộn qua nguồn cấp dữ liệu của họ. Những sản phẩm này có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu, video sản phẩm tự nhiên hoặc thông qua nội dung của người sáng tạo TikTok. Khi người dùng nhấp vào sản phẩm trong video TikTok, họ sẽ được đưa đến trang danh sách sản phẩm. Trang này cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, giá cả và tùy chọn mua hàng.

TikTok hiện cung cấp quy trình thanh toán hợp lý, cho phép người dùng mua hàng mà không cần rời khỏi ứng dụng. Thông tin thanh toán và vận chuyển có thể được lưu trữ an toàn cho các giao dịch trong tương lai. Nhiều thương hiệu cộng tác với những người sáng tạo và người có ảnh hưởng trên TikTok để giới thiệu sản phẩm của họ. Những người sáng tạo này thường tạo những video hấp dẫn, chân thực làm nổi bật các tính năng và lợi ích của sản phẩm.
Định dạng của TikTok khuyến khích sự tương tác nhanh chóng và tự phát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm bốc đồng. Người dùng có thể dễ dàng chuyển từ xem sản phẩm sang mua hàng chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, TikTok Mua sắm mang đến cơ hội tiếp cận lượng khán giả rộng lớn và gắn kết mà không cần ngân sách tiếp thị dồi dào.

4. Ứng dụng nhắn tin trên mạng xã hội

Mỗi tháng, có 1,3 tỷ người dùng hoạt động trên Facebook Messenger và khoảng 10 tỷ tin nhắn được gửi giữa mọi người và doanh nghiệp thông qua ứng dụng nhắn tin này. Mọi người thích sự thuận tiện khi mua sắm và nhận dịch vụ tại nhà, nhưng họ vẫn muốn dịch vụ nhanh chóng đi kèm với sự tương tác trực tiếp tại các doanh nghiệp truyền thống. Ứng dụng nhắn tin qua mạng xã hội có thể cung cấp dịch vụ nhanh chóng đó.

WhatsApp, Facebook Messenger và WeChat đều cung cấp cho doanh nghiệp một cách thức dễ dàng và ít tốn kém để cung cấp liên hệ trực tiếp, được cá nhân hóa và cải thiện trải nghiệm khách hàng của họ. Hãy thử những mẹo sau để nâng cao lòng trung thành từ khách hàng của bạn bằng cách làm cho việc nhắn tin và liên lạc trở nên thuận tiện và thân thiện: 

  • Cài đặt tiện ích hoặc plugin trên trang web của bạn để khách hàng có thể kết nối trực tiếp với bạn khi họ mua sắm.
  • Chỉ bật trò chuyện khi bạn biết ai đó sẵn sàng phản hồi.
  • Nếu không có ai trả lời, hãy đặt một tin nhắn vắng mặt để cho khách hàng biết khi nào bạn sẽ liên hệ lại với họ và hướng họ đến một hình thức liên hệ thay thế.

5. Câu chuyện trên mạng xã hội

Câu chuyện trên mạng xã hội rất dễ sử dụng và là một cách tuyệt vời để giới thiệu sản phẩm, sự kiện và thậm chí cả trải nghiệm hậu trường. Khi cho rằng 1/3 số Instagram Stories có lượt xem cao nhất đến từ các doanh nghiệp, khó có thể bỏ qua rằng Instagram Stories và Stories trên các nền tảng khác là một hình thức tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả.

Chính bản chất thú vị, thoáng qua của phương tiện này đã khiến nó trở nên mạnh mẽ. Người tiêu dùng phải luôn theo dõi hồ sơ yêu thích của mình nếu không muốn bỏ lỡ những cơ hội hoặc thông tin đặc biệt. Sau khi bạn cung cấp hình ảnh hậu trường, mã giảm giá hoặc sản phẩm phiên bản giới hạn thông qua Câu chuyện, những người theo dõi sẽ bị thu hút bởi thông tin cập nhật của bạn – miễn là bạn cung cấp.

Một số ý tưởng dễ dàng để tăng thêm giá trị cho câu chuyện trên mạng xã hội của bạn là:

  • Tìm kiếm nội dung khách hàng mà doanh nghiệp của bạn được gắn thẻ và đăng lại lên Câu chuyện của bạn
  • Up video phát trực tiếp cho người chưa xem trực tiếp 
  • Sử dụng các cuộc thăm dò, hỏi đáp và câu đố để thu hút người xem bằng thương hiệu của bạn và khuyến khích họ tham gia vào nội dung của bạn
  • Tạo hoạt ảnh đơn giản và video ngắn về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đang hoạt động

Phần 1 của bài viết giúp các bạn biết được một số xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội đáng chú ý dự kiến sẽ thống trị năm 2024. Điều quan trọng là hiểu rằng tiếp thị truyền thông xã hội không ngừng thay đổi và phát triển do đó các doanh nghiệp và nhà tiếp thị cần liên tục cập nhật kiến thức và thích nghi với những thay đổi này để duy trì tính cạnh tranh.

Năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm thú vị với sự gia tăng của nhiều công nghệ mới, sự thay đổi trong cách mọi người tương tác với truyền thông xã hội và sự phát triển của các xu hướng tiếp thị sáng tạo. Điều quan trọng là không bao giờ ngừng học hỏi và áp dụng những kiến thức mới vào chiến lược tiếp thị của bạn. Tìm hiểu thêm các xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội mới nhất cho năm 2024 tại phần 2.

Bài viết liên quan