XU HƯỚNG TIẾP THỊ KỸ THUẬT SỐ HÀNG ĐẦU NĂM 2O24 (PHẦN 1)

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, việc bắt kịp các xu hướng tiếp thị kỹ thuật số ngày nay có thể trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có một số cách để bạn có thể tối ưu hóa hiển thị và tăng lưu lượng truy cập mà không phải chi trả nhiều đó là bằng cách sử dụng chiến lược SEO thông minh, bạn có thể cải thiện sự hiện diện của mình trên mạng internet. Đồng thời, xây dựng thương hiệu qua mạng xã hội cũng là một phần quan trọng để thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

Ngoài ra, để làm cho quá trình làm việc của bạn trở nên hiệu quả hơn, công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp bạn tự động hóa một số tác vụ. Đồng thời, quản lý chiến dịch PPC một cách chuyên nghiệp có thể giúp bạn tối ưu hóa chất lượng khách hàng và tăng doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, khi bạn đối mặt với nhiều lựa chọn, làm thế nào để bạn biết được nên tập trung vào điều gì? Bí quyết nằm ở việc làm việc thông minh hơn thay vì làm việc chăm chỉ hơn. Điều này có nghĩa rằng bạn cần phải hiểu rõ những xu hướng mới và tương lai, tập trung vào những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số có tiềm năng mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu và làm việc chăm chỉ để tìm hiểu những xu hướng tiếp thị kỹ thuật số sẽ dẫn đầu trong năm 2024. Dưới đây sẽ là một số xu hướng tiếp thị kỹ thuật số mà chúng ta sẽ hướng tới.

1. Xu hướng trí tuệ nhân tạo (AI)

Hai năm trước, trí tuệ nhân tạo đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng khi bước sang năm 2024, chúng ta ngày càng thấy rõ hơn về cách các chiến lược tiếp thị dựa trên AI có thể mang lại giá trị cho nhiều loại hình kinh doanh.

Lấy DALL-E làm ví dụ, nó đã thu hút được sự chú ý rộng rãi và tiếp tục trở nên phổ biến. Công cụ AI cải tiến này tạo ra hình ảnh theo lời nhắc bằng văn bản, cung cấp cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số một giải pháp thay thế độc đáo cho kho ảnh cho bài viết blog và trang đích.

ChatGPT là một công cụ AI được công nhận rộng rãi khác, cung cấp các giải pháp dựa trên văn bản nâng cao để tạo nội dung văn bản đa dạng. Có khả năng viết các bài đăng trên mạng xã hội và blog hoặc thậm chí tạo các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, ChatGPT là một nguồn tài nguyên đáng chú ý có thể nâng cao đáng kể phương pháp tiếp thị kỹ thuật số của bạn. Trong năm qua, ChatGPT đã cải thiện đáng kể, cung cấp nhiều mô hình chất lượng cao hơn và có được khả năng tương thích cao hơn với sự phát triển bùng nổ của các tiện ích bổ sung trong thư viện ChatGPT.

Cả DALL-E và ChatGPT đều là sản phẩm của OpenAI, một công ty chuyên nghiên cứu và triển khai trí tuệ nhân tạo.

Mặc dù DALL-E và ChatGPT hiện đóng vai trò là công cụ nghiên cứu trong lĩnh vực máy học, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế miễn phí và trả phí phục vụ riêng cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số. Ví dụ: Jasper sử dụng AI cho các tác vụ viết quảng cáo. Mặc dù không nên thay thế hoàn toàn nhóm nội dung của bạn bằng AI, nhưng các công cụ như Jasper có thể hợp lý hóa các sáng kiến ​​tiếp thị nội dung của bạn một cách hiệu quả, hỗ trợ các bài đăng trên mạng xã hội hoặc bản sao trang đích khi thiếu cảm hứng.

xu hướng tiếp thị kỹ thuật số

2. Tích hợp trí tuệ nhân tạo

Vào năm 2024, các xu hướng liên quan đến AI xứng đáng được chia thành hai phần. Điều này là do xu hướng tương lai của các mô hình AI như ChatGPT và DALL-E vào năm 2024 đang tích hợp các mô hình ngôn ngữ này vào các quy trình tiếp thị điển hình. Chỉ một số công cụ mà nhóm tiếp thị của chúng tôi đã sử dụng trong năm ngoái bao gồm Make.com và Birdeye.com, nhưng hàng nghìn công cụ tích hợp có thể dễ dàng tích hợp ChatGPT vào quy trình làm việc của bạn.

Ví dụ về xu hướng tiếp thị tích hợp AI:

  • Các tiện ích mở rộng ChatGPT của Chrome như Harper AI mang đến cho bạn một AI đồng thí điểm tất cả trong một. Từ viết nội dung cần thiết đến trích xuất từ ​​khóa SEO, thực hiện kiểm tra SEO và thậm chí giám sát các trang web của đối thủ cạnh tranh, Harper là một ví dụ tuyệt vời về cách AI có thể trở thành một trợ thủ đắc lực cho tiếp thị trực tuyến.
  • Bằng cách sử dụng Make.com, bạn có thể tạo các tự động hóa sử dụng ChatGPT. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu Make.com tự động sắp xếp hộp thư đến của mình và sử dụng Chat GPT để viết phản hồi dưới dạng bản nháp, tóm tắt email cho bạn, v.v. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra email của mình, chỉnh sửa các phản hồi viết sẵn hoặc sắp xếp hộp thư đến của bạn khi cần thiết, gần giống như có một trợ lý cá nhân.
  • Sử dụng Birdeye, bạn có thể tự động tạo phản hồi được cá nhân hóa bằng AI cho các bài đánh giá trên tất cả nền tảng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và cho phép bạn cải thiện dịch vụ khách hàng, xây dựng và duy trì danh tiếng tốt cũng như xây dựng mối quan hệ hiện có với khách hàng của mình. 

Trong khi sự phát triển trong tương lai của AI và tác động của nó đến hoạt động tiếp thị ngày càng rõ ràng hơn thì có một điều đúng: AI sẽ tiếp tục thay đổi nhanh chóng các xu hướng tiếp thị vào năm 2024.

3. Xu hướng thu thập dữ liệu

Bước sang năm 2024, các doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ chủ động hơn trong việc thu thập dữ liệu thông qua các phương pháp khác nhau. Biểu mẫu là một cách để tìm hiểu thông tin về khách hàng có thể hỗ trợ kênh bán hàng của bạn hoặc thậm chí ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh tiếp theo của bạn. Ngay cả những biểu mẫu cơ bản nhất cũng thu thập thông tin có giá trị có thể giúp bạn biến người xem thành người mua.

Nếu bạn sử dụng CRM như HubSpot , bạn có thể nhập dữ liệu khách hàng như tên, địa chỉ email và số điện thoại của họ, sau đó thêm họ vào danh sách gửi thư hoặc theo dõi hoạt động người dùng của họ khi họ truy cập trang web của bạn. Điều này sẽ giúp nhóm bán hàng của bạn đánh giá tốt hơn vị trí của người dùng trang web trong hành trình mua hàng của họ.

4. Xu hướng quảng cáo kỹ thuật số

Xu hướng quảng cáo kỹ thuật số đã trở thành một phần quan trọng của thế giới tiếp thị ngày nay. Với sự thúc đẩy từ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và mức tiêu thụ trực tuyến ngày càng tăng, các doanh nghiệp không thể bỏ qua cơ hội và thách thức mà quảng cáo kỹ thuật số đem lại. Cách phát triển xu hướng quảng cáo kỹ thuật số tốt nhất chính là bạn cần biết đặt giá thầu tự động và thông minh trong Google Ads và chiến dịch Max hiệu suất trong xu hướng quảng cáo kỹ thuật số. 

Đặt giá thầu tự động và thông minh trong Google Ads

Để nhận được kết quả tốt nhất có thể từ chiến dịch Google Ads , các chuyên gia quảng cáo sẽ phân tích từng phần dữ liệu và liên tục tinh chỉnh và điều chỉnh từ khóa, giá thầu và cụm từ quảng cáo. Mặc dù sự chú ý đến từng chi tiết một cách ám ảnh mang lại kết quả nhưng nó lại khiến bạn mệt mỏi. Một chủ doanh nghiệp đang cố gắng chạy một chiến dịch có thể bị choáng ngợp hoàn toàn và cuối cùng thất bại.

Nhập chiến lược đặt giá thầu tự động. Điều này cho phép Google sử dụng công nghệ máy học để phân tích lượng dữ liệu khổng lồ về người dùng nhằm điều chỉnh giá thầu theo thời gian thực. Các chuyên gia quảng cáo có thể áp dụng các chiến lược tự động trong khi vẫn có toàn quyền kiểm soát. Đặt giá thầu tự động không có gì mới – Đặt giá thầu thông minh đã ra mắt vào năm 2016 – nhưng hầu hết chủ doanh nghiệp đều không biết nó là gì hoặc làm gì.

Điều quan trọng cần lưu ý là vẫn còn nhiều chiến lược con người liên quan đến việc tối ưu hóa hiệu suất PPC. Bạn không thể chỉ đặt rồi quên và mong đợi kết quả – bạn vẫn cần phải kiểm tra mọi thứ, bao gồm cả việc thử nghiệm các chiến lược giá thầu tự động với nhau. 

Chiến dịch MAX hiệu suất

Chiến dịch Tối đa hóa hiệu suất là loại chiến dịch Google Ads được thiết kế để tối ưu hóa kết quả quảng cáo trên các sản phẩm của Google, bao gồm YouTube, Khám phá, Gmail, Mạng Hiển thị, v.v. Nó tận dụng khả năng học máy của Google để tự động tối ưu hóa vị trí đặt quảng cáo, định dạng và chiến lược đặt giá thầu.

Điều khiến chiến dịch Tối đa hóa hiệu suất trở nên đặc biệt hấp dẫn khi nhắm mục tiêu lại là khả năng thu hút lại những khách truy cập hoặc người dùng trước đây đã tương tác với thương hiệu của bạn nhưng chưa chuyển đổi. Vì việc nhắm mục tiêu lại tập trung vào những đối tượng đã quen thuộc với doanh nghiệp của bạn nên quảng cáo có thể được cá nhân hóa và phù hợp hơn. Bằng cách khai thác sức mạnh của mạng mở rộng và công nghệ máy học của Google, chiến dịch Tối đa hóa hiệu suất có thể xác định những thời điểm có tiềm năng cao để hiển thị quảng cáo của bạn cho những người dùng này, từ đó tăng khả năng chuyển đổi.

xu hướng tiếp thị kỹ thuật số

5. Danh sách đã được Google xác minh cho SEO địa phương

Đối với các doanh nghiệp hoạt động ở cấp địa phương, chẳng hạn như công ty sửa ống nước hoặc phòng khám thú y, danh sách Google Doanh nghiệp của tôi cung cấp thông tin có giá trị và giúp thiết lập vị trí địa lý của bạn.

Việc có khu vực dịch vụ được xác định theo địa lý với danh sách Google Doanh nghiệp của tôi sẽ hỗ trợ hiển thị cho các tìm kiếm “gần tôi”. Nó cũng cho phép khách hàng tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn trong kết quả của Google Tìm kiếm. Nhìn thoáng qua, khách hàng tiềm năng của bạn có thể thấy giờ mở cửa, địa chỉ và xếp hạng sao của bạn do những người dùng khác để lại.

Để đảm bảo thông tin hiển thị là chính xác, bạn nên xác minh danh sách doanh nghiệp trên Google của mình và luôn cập nhật thông tin. Lợi ích của việc xác minh doanh nghiệp của bạn là: 

  1. Bạn có thể quản lý thông tin doanh nghiệp của mình trong Tìm kiếm, Maps và các sản phẩm khác của Google.
  2. Các doanh nghiệp đã được xác minh được coi là đáng tin cậy và uy tín hơn các đối thủ cạnh tranh chưa được xác minh. 
  3. Khi xác minh doanh nghiệp của mình, bạn sẽ ngăn chặn gian lận nếu người khác cố gắng đóng vai trò là chủ sở hữu và xác nhận danh sách của bạn là của họ.

xu hướng tiếp thị kỹ thuật số

6. Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói

Trợ lý kỹ thuật số được kích hoạt bằng giọng nói tiếp tục là những sản phẩm bán chạy và hãy thực tế đi – một số hộ gia đình nói chuyện với Alexa, Siri hoặc Cortana nhiều hơn là nói chuyện với các thành viên trong gia đình. Sự phổ biến của tìm kiếm bằng giọng nói cả ở nhà và trên điện thoại của chúng ta đã dẫn đến một trong những thay đổi đáng kể nhất trong việc sử dụng từ khóa.

Hãy nghĩ về nó. Khi chúng tôi nhập một tìm kiếm vào Google, chúng tôi diễn đạt nó khác với khi chúng tôi sử dụng trợ lý giọng nói để biết thông tin. Ví dụ: một người đang tìm kiếm nhà hàng Ấn Độ gần nhất có thể nhập “nhà hàng Ấn Độ Raleigh” vào Google nhưng có thể hỏi Cortana, “Nhà hàng Ấn Độ gần nhất ở đâu”. Khi viết nội dung, hãy chọn từ khóa dựa trên những câu hỏi mà mọi người có thể hỏi khi sử dụng Siri hoặc Alexa. Điều này có thể tăng khả năng hiển thị của bạn trong tìm kiếm bằng giọng nói và xu hướng tiếp thị kỹ thuật số này không có dấu hiệu chậm lại vào năm 2024.

7. Tìm kiếm trực quan

Thay vì nhập mô tả vào Google, giờ đây người dùng có thể tải hình ảnh lên và nhận thông tin về một mặt hàng chỉ từ một bức ảnh. Nếu họ đang tải lên một bức ảnh thực vật, tìm kiếm sẽ trả về thông tin về loài, trong khi hình ảnh mốc sẽ trả về dữ liệu lịch sử. Khi người dùng tìm kiếm một sản phẩm, nó sẽ trả về các sản phẩm tương tự và nơi mua chúng. Google Lens, Pinterest Lens và các công cụ tìm kiếm liên quan biến máy ảnh của người dùng thành thanh tìm kiếm.

Làm thế nào doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng tìm kiếm trực quan? Bạn có thể Thêm hình ảnh chất lượng cao được gắn thẻ từ khóa mô tả, đưa tìm kiếm hình ảnh vào kho lưu trữ trực tuyến của bạn và (nếu thị trường mục tiêu của bạn sử dụng Pinterest), hãy xem xét quảng cáo trên nền tảng này. Các thương hiệu quảng cáo với họ sẽ nhận được lợi ích từ kết quả tìm kiếm được nâng cao.

Ngoài ra hãy xem xét những điều sau:

  • Có sơ đồ trang web hình ảnh sẽ tăng khả năng hình ảnh của bạn được các công cụ tìm kiếm phát hiện
  • Sử dụng tên tệp mô tả cho hình ảnh trước khi tải chúng lên trang web của bạn
  • Thêm văn bản thay thế vào tất cả hình ảnh hay còn gọi là “Thẻ Alt”

LỜI KẾT

Trong phần 1 chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn 7 xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu trong năm 2024. Để thành công trong thế giới tiếp thị số ngày càng cạnh tranh, điều quan trọng  không chỉ là làm việc chăm chỉ, mà là làm việc thông minh hơn. Khả năng hiểu rõ và tận dụng những thay đổi và tiến bộ trong lĩnh vực này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của bạn. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu tới các bạn những xu hướng tiếp thị kỹ thuật số còn lại sẽ dẫn đầu xu hướng trong năm 2024, cùng đón chờ trong bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan