XU HƯỚNG TIẾP THỊ TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI MỚI NHẤT CHO NĂM 2024 (PHẦN 2)

Trong phần một của bài viết chúng tôi đã giới thiệu tới bạn các cách tiếp thị truyền thông xã hội mới nhất cho năm 2024, tiếp theo đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những xu hướng truyền thông còn lại trong năm 2024.

6. Cuộc thi truyền thông xã hội

Các cuộc thi trên mạng xã hội có thể là một cách hiệu quả để thu hút khán giả và khuyến khích khách hàng mua hàng. Hãy nghĩ về khẩu súng thần công trên áo thun trong một trận đấu bóng chày. Linh vật chạy quanh sân, khiến đám đông háo hức nhận được một chiếc áo phông miễn phí. Và nó có tác dụng vì mọi người đều đứng lên đòi giải thưởng. Rốt cuộc, họ đã ở đó rồi, rất hào hứng và ai lại không thích những thứ miễn phí?

Bạn có thể sử dụng nguyên tắc tương tự này với các cuộc thi dành cho cộng đồng trực tuyến của mình – khán giả đã có mặt ở đó, họ muốn cổ vũ cho bạn và họ chỉ cần một động lực nhỏ và một vài cái vẫy tay để phấn khích và gây ồn ào.

Khi tổ chức một cuộc thi trên mạng xã hội, hãy nhớ suy nghĩ kỹ toàn bộ quá trình. Có nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm:

  1. Bạn hy vọng đạt được mục tiêu gì?
  2. Cuộc thi này sẽ diễn ra trên nền tảng nào và cuộc thi sẽ kéo dài bao lâu?
  3. Ưu đãi của bạn là gì và chi phí của bạn là bao nhiêu?
  4. Bạn yêu cầu thí sinh làm gì và bạn sẽ quản lý bài dự thi của họ như thế nào?
  5. Người chiến thắng được chọn như thế nào và bạn sẽ trao giải thưởng cho họ như thế nào?
  6. Bạn dự định làm gì với thông tin bạn đã thu thập được từ cuộc thi?

Luôn nhớ trung thực và đáng tin cậy khi tổ chức một cuộc thi trên mạng xã hội. Mọi người đều thích những thứ miễn phí và hầu hết mọi người sẵn sàng từ bỏ một chút thời gian hoặc thông tin cá nhân của mình để nhận được nó từ những thương hiệu mà họ tin tưởng và hỗ trợ.

7. Sự gắn kết của nhân viên

Nếu bạn có một doanh nghiệp với nhiều nhân viên tận tâm, gắn bó và hào hứng với công việc họ làm thì đây có thể là tài sản to lớn không chỉ đối với công ty nói chung mà còn đối với danh tiếng trực tuyến của bạn.

Khi nhân viên yêu thích công việc của họ và công ty mà họ làm việc đó, họ có xu hướng nói về nó, và họ nên được khuyến khích nói về nó trên mạng xã hội trong khi gắn thẻ hoặc đề cập đến công ty và chia sẻ những câu chuyện thú vị.

Sự tham gia của nhân viên sẽ xây dựng cộng đồng trực tuyến của bạn một cách tự nhiên và dễ hiểu. LinkedIn là một ví dụ tuyệt vời về cách thức hoạt động của điều này. Bạn có thể có một trang công ty nơi bạn đăng các sự kiện và chia sẻ bài viết, nhưng để nhận được nhiều lưu lượng truy cập và mức độ tương tác hơn nữa, hãy yêu cầu nhân viên của bạn chia sẻ và nhận xét về những bài đăng này.

Thuật toán LinkedIn coi trọng các kết nối cá nhân, do đó, điều này sẽ lan truyền tin tức đến nhiều kết nối hơn, báo hiệu cho LinkedIn rằng những người đứng sau bài đăng đang hoạt động và gắn bó với công ty của họ. Bạn cũng có thể cân nhắc việc đặt mục tiêu và khen thưởng những nhân viên thường xuyên chia sẻ nội dung của bạn; bằng cách đó, những người làm việc cho bạn thậm chí còn hào hứng hơn với việc chia sẻ tin tức của công ty với mạng lưới của họ.

Trước khi chỉ định những nhân viên tận tâm làm người cầm đuốc hoặc đại sứ cho công ty của bạn, điều quan trọng là phải xem trang cá nhân và hồ sơ của họ để xác nhận rằng họ phù hợp với tiêu chuẩn của công ty. Kiểm tra xem họ đã được xác minh chưa, đã điền hồ sơ của họ chưa và nội dung hiện tại cũng như trước đây của họ có hỗ trợ quan điểm chung về doanh nghiệp của bạn hay không.

8. Tiếp thị thông qua người có sức ảnh hưởng

Tiếp thị người ảnh hưởng đã được chứng minh là phổ biến và nó sẽ không sớm biến mất. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đi theo con đường này để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Cho dù thông qua TikTok, Instagram hay YouTube, những người có ảnh hưởng đều đang hoàn thành công việc.

Người ảnh hưởng là gì?

Người có ảnh hưởng là người mà mọi người tin tưởng trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như vận động viên chuyên nghiệp, nhà khoa học và thậm chí cả những người huấn luyện chó thành công. Những người này có lượng người theo dõi trực tuyến để quảng bá doanh nghiệp, dịch vụ hoặc thông điệp của họ và hoạt động tiếp thị có ảnh hưởng đang khai thác những cộng đồng thường lớn, năng động và rất trung thành với người có ảnh hưởng mà họ theo dõi. Một số ví dụ như trả tiền cho một đầu bếp địa phương để đăng bài về việc sử dụng sản phẩm từ trang trại hữu cơ ở đô thị của bạn hoặc gửi đôi giày thể thao mới của bạn cho một cầu thủ bóng rổ để họ mang trong ảnh họ đăng.

Để tiếp thị có ảnh hưởng có hiệu quả, không phải lúc nào bạn cũng cần phải làm việc với một ngôi sao lớn hoặc anh hùng địa phương. Tìm kiếm những người có lượng khán giả ngày càng tăng trên các nền tảng mới và chú ý cách họ tương tác với những người theo dõi họ. Việc có một lượng khán giả nhỏ nhưng tận tâm sẽ có lợi cho mục đích tiếp thị của bạn hơn là có một lượng khán giả lớn nhưng không có kết nối. Xem phần của chúng tôi về những người có ảnh hưởng vi mô dưới đây.

Điều quan trọng nữa là các giá trị của bạn phải phù hợp với giá trị của người có ảnh hưởng để thông điệp và sứ mệnh của bạn được truyền đạt một cách phù hợp và bạn có thể tin tưởng rằng các bạn đang làm việc cùng nhau để đạt được cùng một mục tiêu.

Sử dụng người có ảnh hưởng một cách thận trọng

Loại hình tiếp thị này được nhiều người biết đến nhưng đi kèm với nhiều quy tắc và quy định. Ví dụ: bắt buộc phải tiết lộ các loại mối quan hệ tài chính này để những người có ảnh hưởng sử dụng hashtag hoặc nhãn dán #ad trên các bài đăng trên mạng xã hội. Hãy nhớ nghiên cứu kỹ lưỡng các quy tắc ở tiểu bang của bạn và thực thi chúng cho chính bạn, nhóm của bạn cũng như người có ảnh hưởng mà bạn đang làm việc cùng để khán giả biết rằng họ đang được tiếp thị và không có luật nào bị vi phạm.

Bạn muốn cẩn thận khi lựa chọn những người có ảnh hưởng cho thương hiệu của bạn. Nếu bạn chọn sai người không có đối tượng hoặc phạm vi tiếp cận phù hợp, kiểu tiếp thị này sẽ không hiệu quả với bạn.

9. Người có ảnh hưởng vi mô

Những người có ảnh hưởng vi mô là những cá nhân có lượng người theo dõi trên mạng xã hội nhỏ hơn nhưng có mức độ tương tác cao và trung thành, thường từ vài nghìn đến hàng chục nghìn người theo dõi. Điều làm nên sự khác biệt của những người có ảnh hưởng vi mô là khả năng thiết lập kết nối xác thực với khán giả của họ, thường là trong các ngóc ngách hoặc cộng đồng cụ thể. 

Đối với các doanh nghiệp nhỏ có ngân sách hạn chế, việc cộng tác với những người có ảnh hưởng vi mô có thể là một chiến lược tiếp thị hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Ví dụ trong thế giới thực: Những người có ảnh hưởng vi mô và vĩ mô

Hãy tưởng tượng một tiệm bánh thủ công nhỏ ở địa phương đang tìm cách tăng khả năng hiển thị trực tuyến và thu hút nhiều khách hàng hơn. Họ xác định một người có ảnh hưởng vi mô trong thành phố của họ, người nổi tiếng với niềm đam mê làm bánh và có khoảng 7.000 người theo dõi, chủ yếu bao gồm những người đam mê ẩm thực địa phương.

Tiệm bánh liên hệ với người có ảnh hưởng vi mô, đề nghị cung cấp cho cô ấy tuyển chọn các món bánh mới nướng của họ để đổi lấy bài đánh giá và bài đăng trung thực của cô ấy trên nền tảng truyền thông xã hội của cô ấy. Sự hợp tác này rất hấp dẫn vì người có ảnh hưởng thực sự yêu thích và đánh giá cao các món nướng thủ công, khiến sự chứng thực của cô ấy trở nên chân thực.

Người có ảnh hưởng vi mô chia sẻ trải nghiệm của cô khi đến thăm tiệm bánh, thử nhiều sản phẩm khác nhau và thể hiện cam kết của tiệm bánh về chất lượng. Các bài đăng của cô gây được tiếng vang với những người theo dõi cô, nhiều người trong số họ là những người đam mê ẩm thực địa phương đang tìm kiếm đề xuất về các doanh nghiệp địa phương, độc đáo để hỗ trợ.

Bởi vì người có ảnh hưởng vi mô đã tạo dựng được niềm tin với khán giả thông qua nội dung nhất quán và chân thực, nên sự chứng thực của cô ấy có giá trị. Những người theo dõi cô, những người có cùng sở thích, có nhiều khả năng tin tưởng vào lời giới thiệu của cô và ghé thăm tiệm bánh hơn.

So với việc làm việc với những người có ảnh hưởng vĩ mô hoặc các phương pháp quảng cáo truyền thống, việc cộng tác với người có ảnh hưởng vi mô sẽ tiết kiệm chi phí cho tiệm bánh. Nó cho phép họ tối đa hóa ngân sách tiếp thị và đạt được mức độ hiển thị mục tiêu trong cộng đồng địa phương của họ.

10. Tiếp thị đàm thoại

“Gửi cho người mà nó có thể quan tâm,” đã hết. “Này,” có rồi! Nếu muốn thu hút khách hàng, bạn cần nói chuyện với họ như đang nói chuyện bình thường. 

Cho dù đó là thông qua chatbot hay nhắn tin tức thời, ngày càng có nhiều công ty nói chuyện với khách hàng giống như một người bạn. Những tương tác lấy con người làm trung tâm này hấp dẫn hơn những lời giới thiệu chung chung hoặc ai đó đọc từ một kịch bản. Mọi người có thể nhìn thấu điều đó và điều đó sẽ không khiến họ muốn hợp tác kinh doanh với bạn.

LỜI KẾT

Kết thúc bài viết về xu hướng tiếp thị truyền thông xã hội mới nhất năm 2024 tại 2 phần của bài viết chúng tôi đã gửi tới các bạn 10 xu hướng tiếp thị truyền thông. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn lựa thành công cách tiếp thị giúp doanh nghiệp của bạn ngày càng tiếp cận gần hơn với khách hàng và đem lại doanh thu hiệu quả cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan